Hiện nay để đảm bảo công việc cho người lao động mà nhà nước ta đã liên kết với các nước để xuất khẩu lao động. Việc xuất khẩu lao động ra nước ngoài vừa giảm bớt gánh nặng về vấn đề việc làm cho công dân trong nước vừa tạo thu nhập tốt cho người lao động. Vậy thủ tục xuất khẩ lao động được thực hiện như thế nào?

Theo Cục Quản lý lao động nước ngoài (BỘ LĐTBXH) đưa ra 6 bước để đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, cụ thể:

1./ Đăng ký đi làm việc ở nước ngoài
– Người lao động đăng ký đi làm việc ở nước ngoài thuộc doanh nghiệp hoặc đơn vị sự nghiệp có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, sẽ được tư vấn các lĩnh vực, ngành nghề, công việc người lao động sẽ đi làm việc ở các thị trường phù hợp với kỹ năng, trình độ, độ tuổi, giới tính, sức khỏe, chi phí phải đóng góp và tiến độ nộp các khoản chi phí;

– Người lao động lựa chọn thị trường và đơn hàng phù hợp.

2./ Tuyển chọn lao động
– Người lao động tham gia tuyển chọn trực tiếp hoặc qua mạng internet, sau khi trúng tuyển đơn hàng sẽ phải khám sức khỏe tại các cơ sở y tế đáp ứng điều kiện đi làm việc ở nước tiếp nhận.

3./ Đào tạo và bồi dưỡng kiến thức cần thiết
– Người lao động sau khi trúng tuyển phải tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết do đơn vị phái cử tổ chức, Khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết học về: quy định pháp luật liên quan của VN và nước đến làm việc, phong tục tập quán nước đến làm việc, các điều kiện hợp đồng lao động… Sau khi hoàn thành khóa học sẽ được cấp chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức cần thiết.

– Căn cứ vào yêu cầu của chủ sử dụng lao động, người lao động có thể được đào tạo thêm về tay nghề và ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu về trình độ tay nghề và ngoại ngữ trước khi xuất cảnh.

4./ Ký hợp đồng lao động
Người lao động đi làm việc ở nước ngoài thông qua doanh nghiệp dịch vụ phải ký 2 loại Hợp đồng, đó là: Hợp đồng dịch vụ ký với doanh nghiệp và Hợp đồng lao động ký với chủ sử dụng nước ngoài. Cả 2 loại hợp đồng trên đều phải có ngôn ngữ Tiếng Việt và người lao động được quyền giữ 1 bản hợp đồng sau khi hai bên đã ký.

Lưu ý: Người lao động cần đọc rõ các điều khoản trong hợp đồng dịch vụ ký với doanh nghiệp và hợp đồng lao động ký với chủ sử dụng, đặc biệt lưu ý các điều khoản về các khoản phí người lao động phải nộp; công việc và các điều kiện làm việc ở nước ngoài…

5./ Nộp các khoản chi phí để đi làm việc ở nước ngoài
Người lao động có nghĩa vụ nộp các khoản chi phí theo quy định cho đơn vị phái cử (như phí đào tạo, phí dịch vụ, phí môi giới (nếu có), lệ phí visa, vé máy bay).

6./ Xin thị thực/visa làm việc và xuất cảnh
– Dưới dự hỗ trợ của đơn vị phái cử (doanh nghiệp XKLĐ/đơn vị sự nghiệp…) người lao động phải hoàn thiện hồ sơ để xin visa/thị thực đi làm việc để nộp tại Đại sứ quán nước tiếp nhận lao động tại Việt Nam. Bộ hồ sơ xin visa lao động thông thường gồm các giấy tờ sau: Hợp đổng lao động mà người lao động đã ký với chủ sử dụng; Lý lịch tư pháp; Phiếu trả lời/Thư giới thiệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước/cơ quan lao động địa phương; Hộ chiếu; Chứng minh thư nhận dân/Thẻ căn cước công dân; và các giấy tờ khác tùy theo yếu cầu của mỗi nước….

– Sau khi có visa làm việc, người lao động sẽ xuất cảnh sang nước tiếp nhận để làm việc theo thời hạn của Hợp đồng đã ký.

Sau khi kết thức hợp đồng lao động ở nước ngoài về nước, người lao động có trách nhiệm phải đến đơn vị phái cử để thanh lý hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài. Đây là việc đi xuất khẩu lao động theo con đường chính ngạch, an toàn và được Nhà nước quản lý, bảo hộ.

Trên đây là các bước cơ bản để làm thủ tục xuất khẩu lao động. Ngoài ra ở một số nước còn yêu cầu thêm các bước khác để hoàn thành thủ tục xuất khẩu lao động.

VIHC luôn sẵn sàng hỗ trợ để các người lao động có thể chọn được công việc phù hợp với tình độ và tay nghề của mình.

 

Gọi điện thoại
0976730722
Chat Zalo